ทำฟองนมด้วย เครื่องทำฟองนม อัตโนมัติ เพิ่มความละมุนให้กับเครื่องดื่มโปรด

การสนทนาใน 'อาหาร, เครื่องสำอาง และเสริมความงาม' เริ่มโดย nemophilanie, 19 ธันวาคม 2023

< Previous Thread | Next Thread >
  1. nemophilanie

    nemophilanie Member Member

    68
    0
    6
    เมนูกาแฟนมอย่าง คาปูชิโน่ ลาเต้ มัคคิอาโต้ มอคค่า หรือแม้แต่แฟลตไวท์ สิ่งที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมนูเหล่านี้นั่นคือฟองนมอันนุ่มละมุนลิ้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าฟองนมเป็นเสน่ห์สำคัญสำหรับกาแฟนม โดยการทำฟองนมให้สมบูรณ์แบบนั้นจำเป็นต้องใช้ เครื่องตีฟองนม ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบมือถือและแบบอัตโนมัติ

    ปัจจุบัน เครื่องทำฟองนม แบบอัตโนมัติได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากมีความเสถียรในการทำงาน สามารถตีฟองนมได้อย่างรวดเร็วจึงได้ฟองนมที่เนื้อเนียนละเอียด เครื่องตีฟองนมประเภทนี้มีหลายขนาดให้เลือกพร้อมดีไซน์สวยงามให้เลือกสรรใช้งาน

    ถึงแม้ว่าการทำฟองนมด้วย เครื่องตีฟองนม แบบอัตโนมัติจะง่ายและเร็วกว่าแบบมือถือ แต่ก็ต้องอาศัยเทคนิคบางประการเพื่อให้ได้ฟองนมที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น อาทิ

    - ควรใช้นมสดสูตรไขมันเต็มและไม่ควรใช้นมหมดอายุมาทำฟองนม

    - อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการทำฟองนม คือ 65 - 67 องศาเซลเซียส ซึ่งจะช่วยให้ฟองนมขึ้นฟูและมีรสชาติหวานตามธรรมชาติ หากอุณหภูมิสูงเกินไปจะทำให้สูญเสียรสชาติของนม แต่ถ้าต่ำกว่านี้จะตีฟองนมไม่ขึ้น

    - การทำฟองนมควรใช้นมสดที่แช่เย็นจัดอุณหภูมิประมาณ 2 - 4 องศาเซลเซียส และจะดียิ่งขึ้นหากนำภาชนะที่ทำฟองนม ของ Nespresso ไปแช่ให้เย็นจัดด้วย จะช่วยให้ฟองนมขึ้นฟู อยู่ตัว และเนื้อเนียน

    - ปริมาณของนมต้องพอเหมาะกับภาชนะที่ใช้และควรเทนมลงไปเพียงแค่ 1 ใน 3 ของภาชนะเท่านั้น จะได้มีพื้นที่เหลือเพื่อรองรับการขยายตัวของฟองนม เพราะเมื่อนมถูกตีให้ขึ้นฟองจะเกิดการขยายตัวซึ่งหากไม่มีพื้นที่เพียงพอจะทำให้ฟองนมไม่ขึ้นฟู

    - ก้านสตีมควรอยู่ลึกจากผิวนมประมาณ 1 นิ้ว เพราะหากก้านสตีมอยู่ต่ำเกินไปอาจจะมีปัญหาเรื่องไอน้ำและอุณหภูมิในการสตีม แต่หากก้านสตีมอยู่สูงเกินไปจะทำให้มีโอกาสสัมผัสกับอากาศบริเวณผิวนมได้มากขึ้นจึงทำให้เกิดฟองอากาศขนาดใหญ่ส่งผลให้ฟองนมที่ได้มีลักษณะหยาบเนื้อไม่เนียน

    - ล้างก้านสตีมนมให้สะอาดและไล่น้ำออกให้หมดทุกครั้งก่อนทำฟองนม เพราะเมื่อไอน้ำที่เกาะอยู่ภายในได้รับความร้อนก็จะกลายเป็นหยดน้ำซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ความเข้มข้นของนมถูกเจือจางจึงตีฟองนมให้ขึ้นฟูยาก

    - เมื่อทำฟองนมเสร็จแล้วเคาะเหยือกที่ใช้เป็นภาชนะใส่ฟองนมกับโต๊ะสักครั้งสองครั้งเพื่อให้โฟมเนื้อหยาบหรือฟองอากาศขนาดใหญ่แตกตัว แล้วตักเนื้อฟองนมเนียน ๆ มาใช้

    การทำฟองนมนั้นสามารถทำได้ง่ายกว่าที่คิด โดยใช้ เครื่องทำฟองนม AEROCCINO 3 จาก NESPRESSO ซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย สะดวก และรวดเร็ว เพียงแค่เติมนมสดที่แช่เย็นจัด แล้วกดปุ่มทำงาน รอเพียง 1 - 2 นาที ก็จะได้ฟองนมที่สวยงามเหมาะกับกาแฟนมแก้วโปรดอย่างลาเต้หรือ คาปูชิโน่ แล้ว
     
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้