ส่องเมนูจาก กาแฟคั่วอ่อน พร้อมเทคนิคการชงที่คนรักกาแฟต้องชอบ

การสนทนาใน 'อาหาร, เครื่องสำอาง และเสริมความงาม' เริ่มโดย nemophilanie, 22 ตุลาคม 2023

< Previous Thread | Next Thread >
  1. nemophilanie

    nemophilanie Member Member

    124
    0
    16
    กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มักเห็นร้านกาแฟอยู่ทุกมุมเมืองทั่วโลก จนกลายเป็นวัฒนธรรมการดื่มแพร่หลายไปทั่วโลก นอกจากเสน่ห์คือเรื่องกลิ่นหอมที่เพิ่มความสดชื่นทุกครั้งที่ได้ดื่มแล้ว รสชาติที่แตกต่างกันของแต่ละแหล่งปลูกก็ดูเหมือนจะเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้ตกหลุมรักเครื่องดื่มชนิดนี้ แต่ก่อนจะมาเป็นเมล็ดพร้อมชง แน่นอนว่าต้องผ่านกรรมวิธีการคั่ว โดยระดับคั่วกาแฟแบ่งเป็น กาแฟคั่วเข้ม กาแฟคั่วกลาง รวมถึงคั่วอ่อน และสำหรับใครที่ชื่นชอบรสชาติแบบดั้งเดิม ต้องบอกว่าเมล็ดแบบคั่วอ่อน คือตัวเลือกที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว

    กาแฟคั่วอ่อน คืออะไร มีเทคนิคการชงอย่างไรให้อร่อย

    ก่อนจะเป็นเมล็ดสีน้ำตาลที่เราได้เห็นกัน เมล็ดกาแฟจะต้องผ่านขั้นตอนการคั่ว โดย กาแฟคั่วอ่อน จะเป็นการคั่วที่ใช้เวลาน้อยที่สุด เมล็ดจะมีสีน้ำตาลอ่อน และด้วยความที่ผ่านขั้นตอนการคั่วน้อย รสชาติที่ได้จึงคงไว้ซึ่งรสธรรมชาติมากที่สุด รสค่อนข้างเปรี้ยว และอาจมีกลิ่นผลไม้หรือกลิ่นดอกไม้แทรกอยู่ด้วย สำหรับเทคนิคการชงคือควรชงด้วยเทคนิคการดริป เพื่อให้น้ำที่ไหลผ่านได้นำรสชาติกาแฟแท้ออกมาให้มากที่สุด หรืออาจใช้เทคนิคการชงแบบเอสเพรสโซ่ รวมถึง americano ก็ได้เช่นกัน อีกหนึ่งเทคนิคการชงให้อร่อยคือไม่ควรเพิ่มนมหรือน้ำตาล เนื่องจากจุดเด่นของเมล็ดคัวอ่อนคือรสชาติดั้งเดิมที่จะทำให้คุณได้สัมผัสรสกาแฟแท้อย่างเต็มอิ่ม

    นอกจากเมล็ดแบบคั่วอ่อนแล้วยังมีรูปแบบการคั่วเข้มและคั่วกลางอีกด้วย สำหรับ กาแฟคั่วเข้ม คือ การคั่วที่ใช้เวลานานที่สุด เอกลักษณ์ของเมล็ดกาแฟรูปแบบนี้คือจะมีสีน้ำตาลเข้ม ผิวเมล็ดค่อนข้างมัน รสชาติระดับความเข้มของกาแฟที่ได้จะเข้มข้น ไม่เปรี้ยว และอาจมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากการคั่วรวมอยู่ด้วย ด้าน กาแฟคั่วกลาง จะใช้เวลาคั่วน้อยกว่าแบบคั่วเข้ม แต่รสชาติจะกลมกล่อมที่สุด ไม่หวานหรือไม่เปรี้ยจนเกินไปและยังคงไว้ซึ่งรสความเป็นธรรมชาติในระดับหนึ่ง เมล็ดแบบคั่วกลางจึงได้รับความนิยมจากคอกาแฟเช่นกัน

    สำหรับใครที่ชื่นชอบกาแฟรสชาติความเป็นธรรมชาติเอาไว้มากที่สุด แน่นอนว่า กาแฟ แบบคั่วอ่อนคือตัวเลือกที่ตอบโจทย์เป็นอย่างดี โดยเฉพาะหากใช้เทคนิคการชงแบบดริป รวมถึง americano เพราะทุกครั้งที่ดื่มจะได้สัมผัสถึงรสชาติที่ปราศจากการปรุงแต่ง และหากกำลังมองหาตัวช่วยเพื่อให้การชงกาแฟเป็นเรื่องง่าย ขอแนะนำเครื่องชงจาก Nespresso ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบทั้งการชงแบบเริ่มต้นและการชงแบบมือโปร หลากหลายเมนูกาแฟ มาพร้อมแคปซูลรสชาติต่าง ๆ เพื่อให้เลือกดื่มได้แบบไม่มีเบื่อ รวมถึงยังมีอุปกรณ์เสริมเพื่อการชงแบบมืออาชีพ รับรองว่าการชงกาแฟของคุณจะเป็นเรื่องง่ายและสนุกกว่าที่เคย
     
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้